Bộ Công an triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Sau khi thí điểm thu thập thông tin và quản lý dân cư ở một số địa phương, Bộ Công an đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Sáng 14/11, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - dự án trọng tâm tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính nhà nước theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin.


Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết sau một thời gian triển khai thí điểm, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã có đủ điều kiện cần thiết để triển khai. Ngoài hoàn thiện khung pháp lý, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan đã xây dựng xong trung tâm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trung tâm dữ liệu dân cư tại Hà Nội và TP.HCM.


Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Bá Chiêm.


Thông qua công tác cấp căn cước công dân, cơ quan chức năng đã cấp gần 8 triệu số định danh cho công dân nhân ở 16 địa phương và hơn 700.000 mã số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh. Trước khi dự án triển khai trên toàn quốc, Bộ Công an đã thí điểm thu thập thông tin dân cư tại Phủ Lý (Hà Nam), TP Hòa Bình (Hòa Bình) và thí điểm quản lý dân cư tại Hải Phòng.


Khẳng định cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có vai trò hết sức quan trọng, tập hợp thông tin cơ bản nhất của công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, quản lý và lưu trữ bằng hạ tầng thông tin, thượng tướng Lê Quý Vương tin tưởng dự án sẽ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ; góp phần đẩy mạnh dịch công trực tuyến tại các bộ ngành, địa phương và tiến tới xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam.


Sau hội nghị, công an các tỉnh, thành sẽ tham mưu cho UBND tổ chức triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại địa phương. Do dự án có quy mô lớn, tính chất phức tạp, phạm vi rộng khắp từ trung ương đến cơ sở, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Tổng cục cảnh sát và công an địa phương bố trí nhân lực, kinh phí triển khai dự án, bảo mật dữ liệu đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.


Khó khăn về kinh phí

Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, nói sau khi được Quốc hội thông qua, Chính phủ xác định cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dự án ngân sách nhà nước, là tài sản nhà nước giao cho Bộ Công an quản lý.


Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát. Ảnh: Bá Chiêm.


“Tại sao lại giao cho công an? Bởi vì công an có đầy đủ nguồn lực từ trung ương đến địa phương, đến tận xã phường. Và công an sẵn có dữ liệu quản lý bằng giấy rồi, từ căn cước công dân, giấy thông hành”, trung tướng Vệ nói giao cho cơ quan công an quản lý không có nghĩa là của công an, mà sẽ dùng chung cho các bộ ngành.


Khẳng định khó khăn lớn nhất để triển khai là kinh phí, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát cho biết do vướng Luật đầu tư công, Luật ngân sách không cho ứng tiền. Sau một số cuộc họp, Chính phủ đồng ý để Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Bộ Tài chính cân đối, bố trí trước 230 tỷ đồng cho Bộ Công an tổ chức tập huấn, in ấn tài liệu và hỗ trợ công an địa phương thu thập thông tin.


“Ý chí quyết tâm của Bộ Công an rất cao, chúng tôi sẵn sàng làm ngay. Nhưng vấn đề là Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ xử lý giúp kinh phí. Các đơn vị đều muốn triển khai sớm. Huế và Hòa Bình bỏ tiền sẵn thu thập xong rồi nhưng tiền nhập dữ liệu không có”, trung tướng Trần Văn Vệ băn khoăn về việc giải ngân kinh phí dự án.


Theo Zing


Dịch vụ khác

Đừng chết như Kodak, Nokia: Lời cảnh báo gửi doanh nhân Việt

Đứng trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các tư duy lãnh đạo hiện hành đã không còn phù hợp để đương đầu với tốc độ, sự biến động của thị trường đầy phức tạp. Vậy tố chất nào cần phải có cho CEO thời 4.0 để đi đến thành công?

Trí tuệ nhân tạo đang được hướng đến… nhà vệ sinh

Giám đốc điều hành Micron, Sanjay Mehrotra dự đoán trong tương lại gần, nhà vệ sinh thông minh sẽ có chức năng quét “chất thải” của bạn để chẩn đoán bệnh.

Tin học trở thành môn trọng tâm trong giáo dục phổ thông

Thay vì là môn tự chọn như hiện nay, trong chương trình mới Tin học trở thành môn bắt buộc có phân hóa.

Dự luật An ninh mạng sửa quy định đặt máy chủ ở Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam.

'Trở thành TP thông minh là nhiệm vụ quan trọng của TP.HCM'

Xây dựng TP thông minh sẽ giúp TP.HCM phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực.

TP.HCM công bố đề án đô thị thông minh: Nhận diện và định vị người dân

Công an TP đang thí điểm hệ thống giám sát định vị người và phương tiện giao thông. Hệ thống giúp nhận dạng biển số xe, gương mặt, tích hợp với bản đồ số.